Rủi ro từ dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng bạn cần biết

Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng ẩn chứa rất nhiều rủi ro vì thực chất đây là một dịch vụ chui, lách luật ngân hàng. Trong một số tình huống bắt buộc, một số khách hàng vẫn phải tìm đến sử dụng dịch vụ này. Bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dịch vụ cũng như các biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Đáo hạn thẻ tín dụng

Bạn cần tìm hiểu kỹ rủi ro từ dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Thông tin về dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cho phép khách hàng thanh toán trước trả sau, miễn lãi trong vòng 45 ngày. Vậy nên ngày càng có nhiều người sử dụng thẻ tín dụng trong các chi tiêu hàng ngày. 

Khi sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ gửi sao kê cho bạn qua hòm thư điện tử hoặc tin nhắn về việc trả nợ thẻ tín dụng. Mỗi tháng bạn sẽ phải trả khoản tiền này một lần để có thể sử dụng thẻ tín dụng bình thường vào tháng sau.

Có một số khách hàng không có đủ tiền để thanh toán tiền nợ cho ngân hàng, chính vì thế họ đã sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Bản chất của hình thức này là công ty cung cấp dịch vụ sẽ đứng ra thanh toán giúp bạn số tiền nợ này. Sau khi ngân hàng thông báo trả nợ thành công, bạn có thể sử dụng thẻ bình thường thì công ty sẽ cà thẻ tại máy POS để thu lại tiền.

Bên cạnh khoản tiền trả nợ bạn còn phải thanh toán một khoản phí dịch vụ nhất định cho công ty. Thường thì công ty sẽ thu từ 1% đến 1,5% số tiền trả nợ, bạn cần tìm hiểu kỹ khi sử dụng dịch vụ.

Xét về bản chất thì dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng là hoạt động bất hợp pháp thông qua máy POS. Bạn và công ty đang lách luật ngân hàng và tạo ra giao dịch ảo, chính vì thế nó không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Rủi ro khi sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Như đã nói ở trên, đây là dịch vụ lách luật nên bạn sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro, cụ thể như:

  • Bị đánh cắp quyền sử dụng thẻ: Nếu bạn sử dụng dịch vụ tại đơn vị kém uy tín thì có thể bị công ty này đánh cắp thông tin trên thẻ tín dụng. Họ chỉ cần chụp lại mặt trước và mặt sau của thẻ là có thể thực hiện thanh toán online dù không phải là chủ thẻ. Ngoài ra nếu thẻ tín dụng của bạn còn hạn mức thì họ có thể đánh cắp số tiền có trong thẻ.
  • Bị khóa thẻ, phạt bởi ngân hàng:  Nếu bạn đáo hạn thẻ tín dụng nhiều lần, ngân hàng sẽ phát hiện ra các giao dịch bất thường và khóa thẻ. Chưa dừng lại ở đó, khi truy ra hành động lách luật của bạn ngân hàng sẽ đưa ra cơ chế xử phạt thích đáng.

Tại sao khách hàng lại sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng?

Mặc dù nhận thức được dịch vụ này ẩn chứa khá nhiều rủi ro nhưng một số khách hàng vẫn bất chấp sử dụng. Lúc này họ đang gặp khó khăn về tài chính, khoản nợ từ ngân hàng trở nên quá sức. Dịch vụ đáo hạn thẻ sẽ giúp họ giải quyết khó khăn về mặt tài chính trước mắt, di dời thời gian trả nợ sang kỳ sau.

Nếu không nhanh chóng khoản nợ từ ngân hàng bạn sẽ bị rơi vào nhiều tình huống xấu. Khi bạn chậm thanh toàn từ 1 đến 10 ngày thì sẽ bị xếp vào nợ nhóm một, bị gọi điện thúc giục trả nợ. Tương tự như vậy thời gian nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày thì xếp vào nợ nhóm hai, trên 90 ngày thì là nợ nhóm ba.

Khi bị xếp vào nhóm nợ ba thì bạn sẽ bị đánh giá là khách hàng có nợ xấu và đưa thông tin lên Trung tâm Thông tin tín dụng. Khi đã nằm trong danh sách đen này thì việc vay tiền từ ngân hàng, vay tiền qua app và các công ty tài chính là cực kỳ khó khăn. Chính vì thế dù lo lắng nhưng nhiều khách hàng vẫn buộc phải sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng.

Nhiều khách hàng chấp nhận rủi ro khi đáo hạn thẻ tín dụng

Cách phòng ngừa rủi ro khi sử dụng dịch vụ

Để việc đáo hạn thẻ tín dụng diễn ra nhanh chóng, an toàn, bạn cần thực thi các phương pháp chủ chốt như:

  • Đến công ty và yêu cầu đáo hạn tại chỗ, không để công ty giữ thẻ qua ngày mà đợi đến khi lấy được thẻ về tay.
  • Trường hợp bạn buộc phải để lại thẻ tại cửa hàng thì hãy rút toàn bộ số tiền có trong thẻ.
  • Để tránh công ty lừa đảo sử dụng thông tin của bạn để thanh toán thì bạn nên khóa chức năng thanh toán online lại. 
  • Nếu bạn định chấm dứt việc sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng thì có thể báo ngân hàng mất thẻ và làm lại thẻ mới. Chi phí làm thẻ mới vào khoảng 200.000 đồng, như vậy thông tin thẻ mới chỉ có mình bạn biết.

Tổng kết

Bạn có thể sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng nếu không có sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng dịch vụ này và nên đáo hạn thẻ tại các địa chỉ uy tín, bảo mật thông tin khách hàng.

Leave a Comment