Cách Chơi Bài Tấn – Hướng Dẫn Cụ Thể Cho Bạn 2023

Bộ môn bài tấn lại được nhiều cao thủ ưa chuộng với hình thức tham gia cực kỳ độc đáo. Ngoài việc bạn nắm các kĩ thuật, luật lệ thì cần hiểu rõ được các bí quyết mới đảm bảo được khả năng chiến thắng. Chính vì thế, hãy cùng bài viết trên đây tìm hiểu ngay cách chơi bài tấn đơn giản nhất nhé.

Sơ lược về bộ môn bài tấn

Bạn đã từng được nghe tới cái tên bài tấn? Đã được giới thiệu về bài tấn là một bộ môn vô cùng hay ho và thú vị? Thế nhưng vẫn chưa thể hiểu một cách chi tiết về bài tấn cũng như cách chơi bài tấn như thế nào? Vậy thì bài viết về chủ đề dưới đây chính là dành cho bạn, hãy cùng đi tìm hiểu ngay nhé

Bài tấn là gì 

Đầu tiên trước khi chúng tôi giới thiệu cho bạn về cách chơi bài  tấn để bạn có thể bắt tay vào chơi thì chúng ta cần phải biết về bài tấn là gì? Bài tấn hay chơi tấn là một trò chơi bài như bao trò chơi bài truyền thống khác. Bài tấn được chơi trên bộ bài 52 lá bài tây, đây làm một trò chơi với đầy tính trí tuệ. 

Cũng giống như trò tiến lên thì đây cũng là một bộ môn được ưa thích bởi rất nhiều người. Chắc chắn khi tiếp xúc với trò này thì bạn cũng sẽ cảm thấy yêu thích ngay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Bài 3 Cây Dễ Hiểu Dành Cho Các Tân Thủ

Cách chơi bài tấn 

Và tiếp theo đây chính là phần mà các bạn đang vô cùng mong đợi trong toàn bộ bài viết ngày hôm nay – cách chơi bài tấn. Về phương pháp tham gia thì vô cùng đơn giản. Trong một trận bài sẽ cần phải có tối thiểu là 2 người chơi và lượt chơi sẽ đi theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. 

Cách chơi bài tấn cực kỳ đơn giản mà bạn nên biết

Khi bắt đầu người chơi sẽ được chia 8 lá bài, và các lá bài còn lại sẽ được úp xuống mặt bàn và một lá bài duy nhất sẽ được lật ngửa và đặt lên trên toàn bộ các lá úp xuống đó. Chất bài của cây được lật ngửa sẽ quyết định chất gì sẽ làm chủ trong toàn bộ ván bài đó.

Người đi tấn sẽ tiến hành đánh bất cứ một lá bài nào đó ở trên tay mình, theo cách chơi bài tấn được khuyên rằng nên đánh cây nhỏ nhất trước và không nên đánh cây chủ. Sau đó người tiếp theo sẽ tiến hành đỡ với lá bài cùng chất và có giá trị lớn hơn lá bài được người trước đó đánh ra.

Những người tiếp theo sau đó lặp lại hành động cho đến người cuối cùng trong lượt đó. Trong cách chơi bài tấn thì nếu có người đỡ được bài cuối cùng thì người đó sẽ được xem là người đi tấn trong lượt tiếp theo. Nếu người đỡ tấn mà không được thì sẽ phải lên hết các lá bài của mình. 

Ván chơi lại cứ tiếp tục theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Đến cuối cùng thì người chiến thắng là người hết bài trước tiên.

Xem thêm: 

Các quy định trong trò chơi tấn

Sau khi đã nắm được sơ lược về cách chơi bài tấn thì sau đây sẽ là một vài quy định nhỏ mà bạn cần nắm trong khi chơi bài tấn 

Các lá bài 

Cũng như các dạng bài tiến lên, phỏm,… thì bài tấn cũng sử dụng bộ bài với 52 lá bài tây với giá trị các con bài tăng dần từ 2 cho đến A. Lá bài duy nhất được lật lên trong trận sẽ là lá bài làm chủ trong toàn bộ trận đấu và được quyết định bởi chất bài thay vì giá trị của nó. 

Ví dụ như con bài mở ra là con 10 cơ thì chất cơ sẽ là chất làm chủ và 2 cơ là lá bài nhỏ nhât trong cây chủ còn A cơ là lá trưởng. Cây trưởng thì sẽ có được chức năng là đỡ mọi cây khác

Cách chia bài

Theo luật chơi bài tấn thì chính trong ván chơi sẽ quyết định người chia bài cho ván tiếp theo, và vì vậy mà người chia bài sẽ thay đổi theo từng ván chơi. Mỗi người vào đầu trận đấu sẽ có cho mình 8 lá bài, lá bài đầu tiên sau khi đã chi bài cho mỗi người chơi sẽ được lật lên và cũng chính là lá quyết định chất của ván đó

Lượt đánh 

Với cách chơi bài tấn thì ở ván chơi đầu tiên để có thể quyết định được người đánh trước thì mỗi người sẽ bốc một lá bài và lật ngửa lên. Số điểm trên lá bài sẽ tương ứng với giá trị mà bạn nhận được. Trong đó A là 1, K là 13, Q là 12 và J là 11. 

Phần kết

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về cách chơi bài tấn phía trên, mong rằng bạn sẽ nắm thêm nhiều thông tin dành cho mình. Đặc biệt, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết được cập nhật thường xuyên tại website để được nâng cao thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Leave a Comment